3 thành phần chính của tủ đông bạn cần biết

Tất cả thiết bị lạnh như tủ đông hoặc tủ mát đều hoạt động với chất làm lạnh (Freon). 

Các thành phần chính của tủ đông:

1. Máy nén khí: 

Máy nén khí là một động cơ điện được hàn trong vỏ kim loại. Chúng được đặt ở bên ngoài, không phải trong khoang làm mát. Máy nén là trái tim của bộ phận làm mát. 

2. Cuộn dây ngưng tụ:

Cuộn dây ngưng tụ có hình vuông, thường có màu đen và sẽ có một quạt đặt phía sau để đẩy không khí qua nó. Hầu hết các cuộn dây này là khoảng 12 inch x 12 inch. Cuộn dây ngưng tụ sẽ được đặt rất gần máy nén (thường trực tiếp ở phía trước của nó). Quạt đẩy không khí qua cuộn dây hầu như luôn nằm giữa cuộn dây và máy nén. Quạt này không chỉ loại bỏ nhiệt từ cuộn dây mà còn làm mát máy nén. Bạn phải giữ khu vực có cuộn dây và quạt thoáng để lưu thông không khí. Các cuộn dây ngưng tụ sẽ yêu cầu làm sạch một cách thường xuyên (cứ sau 3 tháng).

Nếu bạn làm cuộn dây bị tắc, nó sẽ khiến bộ phận làm mát không hoạt động ở mức tối ưu. Trong thực tế, nếu cuộn dây bị tắc hoàn toàn trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào, nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của máy nén.

3. Cuộn dây bay hơi:

Cuộn dây bay hơi được đặt bên trong khoang để được làm lạnh. Mục đích của cuộn dây này là phân phối khí lạnh vào thiết bị. Giống như cuộn dây ngưng tụ, có một quạt gần cuộn dây bay hơi. Cuộn dây bay hơi có thể có nhiều kích cỡ khác nhau và thường dày hơn rất nhiều so với cuộn dây ngưng tụ. Nó thường có màu bạc (nhôm) và có một vài chiếc quạt thổi không khí qua nó. 

Cuộn dây bay hơi trở nên cực lạnh khi thiết bị đang chạy. Không khí ở bên trong bộ phận làm lạnh được tuần hoàn lại qua cuộn dây này nhiều lần và trở nên lạnh hơn với mỗi lần đi qua. Nó lấy nhiệt từ bất kỳ vật nào bạn đặt trong bộ phận làm mát và truyền nó vào cuộn dây bay hơi. Nhiệt sau đó được hấp thụ bởi chất làm lạnh (freon) đi qua cuộn dây và được đưa đến phần còn lại của hệ thống (máy nén và cuộn ngưng tụ) để loại bỏ nó khỏi thiết bị.

Lời khuyên khi sử dụng tủ đông

3 thành phần chính này hoạt động đồng bộ để làm mát tủ. Tủ đông sẽ được trang bị hệ thống rã đông nhiều lần trong ngày để giữ cho nó không bị đóng băng.

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ và hiệu quả của tủ đông và tủ mát bằng cách giữ cho cuộn dây ngưng tụ (bên ngoài) sạch sẽ. 

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng tủ đông tiết kiệm điện

Cách sử dụng tủ đông Berjaya bền bỉ, an toàn