Bảo quản thịt trong tủ đông sai cách gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Thịt là một trong những thực phẩm cung cấp protein quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy bảo quản và làm đông thịt là rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị món ăn và sức khỏe của con người. Vậy làm sao để bảo quản thịt trong tủ đông đúng cách hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Sự thật về thông tin thịt được bảo quản trong nhiều năm.

Rất nhiều người tiêu dùng gửi câu hỏi đến chúng tôi với cùng một mục đích đó là liệu các loại thịt bảo quản trong tủ đông có được lâu không thời gian bảo quản là bao lâu, vài tháng, vài năm, thậm chí hàng chục năm. Vậy thịt đông lạnh có hạn dùng thế nào, sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn, chất lượng?

tủ đông Berjaya
tủ đông Berjaya

Theo như lý thuyết bảo quản đông lạnh trong nhiệt độ và môi trường được kiểm soát chặt chẽ thời gian đông lạnh của thịt có thể kéo dài lên đến 30 đến 40 năm. Nhưng bạn nên biết rằng đây là trong lý thuyết và ngaoif thực hành thì có rất nhiều tác nhân ảnh hưởng đến quá trình đông thịt. 

Sự thật về thịt được bảo quản hàng chục năm

Tại rất nhiều quốc gia có những hạn chế nghiêm ngặt trong cách bảo quản thịt như yêu cầu khi đông lạnh phải được đóng gói và bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ chuẩn từ -15 đến -18 độ C, và thời gian bảo quản không thể vượt quá 9 tháng.

Vậy thì tại sao không áp dụng lý thuyết bảo quản để bảo quản các loại thịt kéo dài lên hàng chục năm làm nguyên liệu? 

Trên thwucj tế con người rất muốn đạt được điều đó và phổ rộng ra các thiết bị bảo quản hiện nay xong quy trình bảo quản và thiết bị của chúng ta không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để làm được việc này. 

Theo như các chuyên gia mỗi lần làm đông thịt thông thường hiện nay thời gian bảo quản và những loại thịt được đông lạnh hay đóng băng quá thời gian trên đều không được phép tiêu thụ hay sử dụng.

Cụ thể, dù thực phẩm không bị hư hại nhưng thời gian cấp đông quá lâu cũng mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết như các loại vitamin nhóm B, khoáng chất như sắt, kẽm, magie,… và nhiều protein trong thịt cũng bị phân hủy, biến chất, hay còn gọi là thịt “chết”.

Bảo quản thịt không an toàn và dễ dàng như chúng ta nghĩ.

việc cấp đông không hề dễ như chúng ta vẫn nghĩ bởi lẽ khi cấp đông và rã đông thịt các tinh thể nước đá bên trong thịt to ra, các cạnh sắc nhọn của nó có thể đâm toạc màng tế bào làm miếng thịt bị thất thoát nhiều nước cốt khi rã đông. Điều này giải thích cho hiện tượng khi nấu thịt đã được đông lạnh sẽ có nhiều nước hơn bình thường dễ bị đái, nhạt vị,…. Lượng chất dinh dưỡng được giữ lại trong thịt cũng giảm, thậm chí một số còn có tác động xấu đến sức khỏe.

Thịt đông lạnh sai cách có tác hại như thế nào?

Khi bảo quản thịt đông sai cách có thể khiến cho cho vi khuẩn gây hại cho sức khỏe hoạt động và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong quá trình bảo quản chúng ta không thể biết được các mô thịt sẽ bị tổn thương khi nào  các mô bị tổn thương sẽ có một lượng lớn protein và nước trong tế bào, việc này khiến các vi khuẩn bùng phát nhanh chóng, rất dễ tạo ra các chất có hại khiến cơ thể nhiễm độc sau khi ăn. 

Theo như các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên bảo quản thịt trong tủ đông quá lâu bởi hầu hết chúng ta không có  kiến thức bảo quản đúng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe cũng như gây lãng phí.