Bố trí bếp nhà hàng như thế nào cho hợp lý?

Vote cho bài viết này!

Bố trí bếp nhà hàng

Bố trí bếp nhà hàng bao gồm các thành phần được tổ chức theo một mô hình cụ thể để tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả. Ngoài ra, một số nhà hàng có thể thiết lập nhà bếp theo một cách nhất định để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bất kể kiểu dáng hay bố cục, tất cả các bếp sẽ có các thành phần sau:

  • Khu vệ sinh
  • Khu lưu trữ
  • Chuẩn bị thức ăn
  • Khu nấu nướng
  • Khu phục vụ

Khu vệ sinh

Khu vệ sinh bao gồm bồn rửa, khu đựng rác. Bồn rửa ba ngăn là cần thiết để rửa dụng cụ. Máy rửa bát công nghiệp có thể nhanh chóng làm sạch bát đĩa để giữ cho nhà bếp hoạt động ở tốc độ tối đa. Phần này của bếp nên được đặt gần lối vào để có thể nhanh chóng bỏ các bát đĩa bẩn, và gần khu vực lưu trữ để các đầu bếp có thể nhanh chóng tìm thấy các bát đĩa sạch.

Khu lưu trữ

Khu vực lưu trữ có thể được chia thành kho lưu trữ thực phẩm, kho lạnh và kho khô. Khu vực lưu trữ thực phẩm có thể được chia thành một phần dành cho các sản phẩm dùng một lần, một phần để làm sạch nguồn cung cấp và một phần cho các món ăn sạch từ khu vực làm sạch. Hãy nhớ rằng, để tránh ô nhiễm, hóa chất tẩy rửa và vệ sinh không thể được lưu trữ bên trên thực phẩm, thiết bị thực phẩm, dụng cụ, bát đĩa. 

Kho lạnh là nơi cất bất cứ thứ gì cần được làm lạnh hoặc đông lạnh, trong khi kho khô bao gồm tất cả các sản phẩm không thể phục hồi và các vật tư tiêu hao khác. Khu vực này cũng có thể chứa một khu vực nhận hàng cho hàng tồn kho, rút ​​ngắn khoảng cách hàng tồn kho.

Chuẩn bị thức ăn

Khu vực chuẩn bị thực phẩm có bồn rửa để rửa sản phẩm, khu vực cắt và khu vực trộn. Thông thường, khu vực chuẩn bị thực phẩm được chia thành một phần để chế biến thực phẩm sống và một phần để phân loại thực phẩm thành các mẻ (cắt rau, trộn salad, v.v.). Đặt phần này gần khu vực lưu trữ để đầu bếp lấy các món ăn tươi, chuẩn bị đĩa một cách hiệu quả và nhanh chóng chuyển chúng vào khu vực nấu ăn.

Nấu ăn

Đây là nơi các món ăn chính được hoàn thành. Khu vực này gồm những thiết bị lớn như lò nướng, bếp và nồi chiên. Giống như khu vực chuẩn bị thức ăn, khu vực nấu ăn có thể được chia thành các phần nhỏ hơn như trạm nướng và trạm chiên. Khu vực nấu ăn nên ở gần phía trước bếp cạnh khu vực phục vụ.

Khu phục vụ

Khu vực phục vụ là phần cuối cùng của một nhà bếp. Nếu bạn có một nhân viên phục vụ, đây là nơi họ sẽ chọn các món ăn đã hoàn thành để đưa cho khách hàng. Nếu bạn có một nhà hàng tự phục vụ hoặc tự chọn, đây là nơi thực phẩm sẽ được hiển thị trong tủ giữ nóng để khách hàng có thể lựa chọn. Khu vực này cần được đặt ở phía trước bếp, ngay sau khu vực nấu ăn, để rút ngắn khoảng cách giữa các bữa ăn đã hoàn thành và khách hàng.

Thiết kế bố trí bếp nhà hàng

Không có công thức hoàn hảo cho bố trí nhà bếp. Mỗi cơ sở là duy nhất và sẽ hoạt động khác với các cơ sở khác. Bạn phải quyết định điều gì sẽ giúp bạn đáp ứng tốt nhất các mục tiêu nhà bếp. 

Bố cục kiểu đảo

Bố cục kiểu đảo đặt các lò nướng, nồi chiên, vỉ nướng và các thiết bị nấu ăn trong một mô-đun ở trung tâm của bếp, trong khi các phần khác của bếp được đặt xung quanh theo thứ tự thích hợp để bảo quản dòng chảy tuần hoàn. Bố cục này rất mở để thúc đẩy giao tiếp và giám sát, trong khi để lại nhiều không gian sàn mở để dễ dàng làm sạch. Bố cục này hoạt động tốt nhất trong một nhà bếp lớn có hình vuông, nhưng chắc chắn có thể được sửa đổi để phù hợp với các hình dạng và kích thước khác.

Bố cục kiểu khu vực

Bố cục theo kiểu khu vực có nhà bếp được thiết lập thành các khối với các thiết bị chính được đặt dọc theo các bức tường. Một lần nữa, các phần tuân theo thứ tự thích hợp để tăng lưu lượng, cung cấp cho bạn khối rửa chén, khối lưu trữ, khối chuẩn bị thực phẩm, v.v. Giao tiếp và giám sát không khó khăn trong cách bố trí này vì trung tâm của không gian hoàn toàn mở.

Bố trí dây chuyền lắp ráp

Cấu hình dây chuyền lắp ráp là lý tưởng cho các nhà bếp cần phục vụ một số lượng lớn người nhanh chóng như nhà ăn. Bố cục này có thể hoạt động tốt hơn cho các cơ sở có thực đơn giới hạn phục vụ số lượng lớn các loại thực phẩm tương tự, như cửa hàng bánh sandwich hoặc pizza, nhưng nó phù hợp với mọi loại bếp. Trong cách bố trí này, thiết bị nhà bếp được sắp xếp theo một khu vực với khu vực chuẩn bị thực phẩm ở một đầu và khu vực dịch vụ ở đầu kia, cho phép đầu bếp nhanh chóng gửi thức ăn. Các khu vực làm sạch / rửa và lưu trữ / tiếp nhận có thể được đặt phía sau dây chuyền lắp ráp. Điều này tạo ra hiệu quả tối đa, và giữ cho nhà bếp mở cho giao tiếp và lưu lượng tuyệt vời. Thông thường, thiết bị nhà bếp có thể được liên kết với nhau, tiếp tục loại bỏ không gian lãng phí.

Thiết kế gọn nhẹ

Tuân thủ bố trí thiết kế bếp nhà hàng tiện dụng có nghĩa là cẩn thận đặt mọi phần của nhà bếp với sự thoải mái và hiệu quả. Nguyên tắc cơ bản của thiết kế này là tiêu tốn ít năng lượng nhất để hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ trong khoảng thời gian ngắn nhất. Thiết bị phù hợp giúp nấu ăn dễ dàng hơn.