Cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông công nghiệp

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông công nghiệp là một trong những cách hiệu quả giúp cho chúng được tươi ngon  mà không sợ hao hụt chất dinh dưỡng. Đây là một trong những cách bảo quản thực phẩm trong các nhà hàng nhắm lưu trữ nhiều loại thực phẩm nhất có thể phục vụ cho việc ăn uống. Tuy nhiên, bảo quản ra sao và thời hạn như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bởi vậy, để giúp mọi người sử dụng ngăn đá tủ lạnh hiệu quả nhất, dưới đây là một vài lưu ý nhỏ cần nhớ.

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ đông công nghiệp

Ngăn mát là nơi chứa đa dạng thực phẩm nhất nên mùi hôi trong tủ lạnh dễ hình thành nhất là ở ngăn này, vì vậy bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm hiệu quả ở ngăn mát.

Các loại trái cây và rau củ như chuối, dưa hấu, đu đủ, bí xanh… dễ bị lão hóa trong tủ lạnh nên hạn chế bảo quản trong tủ, có những loại trái cây vỏ xanh thì quá trình chín sẽ được thúc đẩy khi để trong tủ lạnh.

Để nhiệt độ  ở mức -18°C 

Do vi  sinh vật và vi khuẩn sẽ làm thực phẩm bị hư hại và có mùi theo thời gian ngoại trừ một số loại đồ ăn có chất bảo quản.Chính vì quá trình hư hỏng diễn ra nhanh, mọi người thường chọn cho thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản bởi tủ lạnh có thể làm chậm quá trình phân rã bằng cách làm lạnh môi trường để kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Ở nhiệt độ thấp hơn  -18°C tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn sẽ thấp hơn nữa vì thế tuổi thọ của thực phẩm có thể được kéo dài thêm nhiều tháng hoặc thậm chí đến 1 năm mà không cần dùng đến chất bảo quản hóa học.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các bạn nên để nhiệt độ tủ lạnh ở mức bằng hoặc dưới 4 độ C và nhiệt độ ngăn đá là khoảng -18 độ C.

Chọn thực phẩm bảo quản hiệu quả trong tủ đông

Cà chua, khoai tây và hành tây cũng vậy vì những thực phẩm này có khả năng phát ra ethylene (một hóa chất phát ra từ nhiều loại trái cây và một số rau xanh), gây ảnh hưởng trực tiếp đến những thực phẩm khác trong bảo quản trong tủ lạnh (cà rốt bị đắng, dưa chuột bị vàng…).

Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ

Dù là ngăn mát hay ngăn đông thì bạn vẫn phải bọc kín thực phẩm rồi mới cho vào tủ bảo quản, nhưng thực phẩm nóng phải để nguội mới cho vào tủ lạnh.

Đậy kín những thực phẩm có mùi hôi hoặc mùi nặng trước khi để vào tủ lạnh bảo quản nhằm tránh gây mùi khó chịu trong tủ, đồng thời sử dụng tấm bọc kín thức ăn sẽ giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Để ráo nước thực phẩm

Những thực phẩm tươi sống như rau quả, thịt cá… bạn cần phải làm sạch và để khô thực phẩm rau củ, hoa quả trước khi cho vào tủ, có như vậy thì trong tủ lạnh sẽ không bị đọng nước ở các ngăn chứa, ngăn ngừa vi khuẩn hình thành, rau củ cũng không bị hư hay biến màu do ảnh hưởng của độ ẩm.

Trên đây là một số lưu trong quá trình bảo quản thực phẩm ở tủ đông công nghiệp. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp có ích cho bạn.