Chọn máy làm đá công nghiệp tốt nhất cho nhà hàng

Gần như mọi loại hình kinh doanh dịch vụ thực phẩm đều cần một máy làm đá. Vì có rất nhiều cấu hình và kiểu dáng khác nhau có sẵn, điều quan trọng là phải hiểu những gì có sẵn để tìm máy làm đá tốt nhất phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Các loại máy làm đá

Máy làm đá công nghiệp
Máy làm đá Scotsman

Máy làm đá cây

Máy làm đá cây chủ yếu được sử dụng để cung cấp đá với quy mô lớn. Máy làm đá cây thích hợp cho việc bảo quản thực phẩm cần vận chuyển đi xa.

Máy làm đá bào

Máy làm đá bào thường được sử dụng trong các quán kem, quán café, quán bar. Bạn có thể làm ra những ly siro, kem tuyết, kem đá bào dễ dàng.  

Máy làm đá vẩy

Máy làm đá vẩy thường được sử dụng ở trong các xí nghiệp chế biến thực phẩm, hải sản tươi sống. Đá vẩy có hình dạng giống vẩy cá, mỏng, trơn nhẵn có hình dạng không đều nhau.

Máy làm đá viên

Máy làm đá viên thường được sử dụng tại các quán cafe, quán bar..

Các loại đá

Hiểu các loại đá viên khác nhau mà máy làm đá có thể sản xuất sẽ giúp bạn chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình. Một số loại đá viên tan chảy chậm hơn, dễ nhai hơn hoặc có hình dạng cụ thể. 

Đá viên

Đá viên là loại đá phổ biến nhất được sử dụng vì nó tan chảy chậm hơn các loại đá khác. Vì nó tan chậm hơn nên bạn có khả năng giảm mức tiêu thụ nước đá của khách hàng, tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Khối đá có đầy đủ hình khối, nửa khối và kích thước khối thông thường.

Đá giòn

Nó tan chảy chậm nhưng cũng mềm hơn và dễ nhai hơn đá viên. Đá giòn là lý tưởng để làm sinh tố, đồ uống pha trộn và đồ uống lạnh

Đá vảy

Đá vảy hầu như chỉ được sử dụng để ướp lạnh, nhưng cũng có thể được sử dụng trong đồ uống pha trộn. Nó cũng mềm hơn và dễ nhai hơn đá viên. Máy làm đá vảy tạo ra những mảnh đá nhỏ, mềm, làm nguội nhanh và nặn thành bất kỳ hình dạng nào.

Các loại máy nén

Khi bạn đã quyết định loại máy và loại đá bạn muốn, việc cân nhắc quan trọng tiếp theo cần thực hiện là bạn muốn làm mát bằng không khí, làm mát bằng nước hay máy nén từ xa.

Máy nén tủ đông

Làm mát bằng không khí

Máy làm đá bằng không khí là loại máy làm đá hiệu quả nhất vì chúng không liên quan đến bất kỳ chi phí nước nào. Nhiều mô hình làm mát bằng không khí thậm chí còn đạt được sự tuân thủ của nhãn năng lượng. Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí cần ít nhất 6″ khoảng hở xung quanh khu vực hút và xả khí, nhưng chúng là lựa chọn tốt cho phần lớn người dùng.

Làm mát bằng nước

Máy làm đá bằng nước là lựa chọn tốt hơn so với kiểu máy làm mát bằng không khí chỉ khi có một hoặc nhiều điều kiện sau:

Máy được lắp đặt ở nơi có nhiệt độ không khí xung quanh lớn hơn 25°C

Máy được lắp đặt ở khu vực có lưu thông không khí kém hoặc không gian hạn chế.

Máy làm đá bằng nước không phải là lựa chọn tốt nhất, vì mức tiêu thụ nước sẽ cao hơn nhiều so với máy làm đá bằng không khí. 

Làm mát từ xa

Với máy làm đá ngưng tụ từ xa, thiết bị ngưng tụ được làm mát bằng không khí và gắn ngoài trời, thường là trên mái nhà. Các dòng chất làm lạnh chạy giữa bình ngưng và máy. Do đó, một máy làm đá ngưng tụ từ xa sẽ yên tĩnh hơn nhiều so với làm mát bằng không khí hoặc nước.

Tuy nhiên, việc cài đặt và bảo trì thiết lập từ xa có thể tốn kém hơn nhiều.

Định cỡ máy làm đá

Khi bạn đã giải quyết được loại máy làm đá bạn cần và loại nước đá bạn muốn, bạn phải chọn một chiếc máy có công suất phù hợp với nhu cầu.

Đối với các doanh nghiệp mới: Đảm bảo ước tính của bạn phù hợp với khả năng sản xuất của máy bạn muốn mua.

Đối với máy làm đá thay thế: Máy làm đá hiện tại của bạn có theo kịp nhu cầu không? Nếu không, bạn sẽ cần phải đánh giá mức độ thiếu năng lực và yếu tố đó vào tính toán của bạn.

Đối với mọi người: Nên xem xét tiêu thụ nước đá vào thời gian cao điểm, cũng như bất kỳ khả năng nào cho sự gia tăng nhu cầu trong tương lai.