Một số lỗi khi sử dụng tủ đông công nghiệp

Tủ đông công nghiệp là một trong những thiết bị hỗ trợ bếp ăn nhà hàng và bếp ăn công nghiệp. Với chức năng bảo quản và làm đông các loại thịt và hải sản giúp chúng không bị hư hỏng trong thời gian dài. Thế nhưng trong quá trình sử dụng thì tủ đông sẽ không thiếu các vấn đề gặp phải. Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở tủ đông, nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi này.  

Những lỗi khi sử dụng tủ đông công nghiệp

1.Tủ đông công nghiệp của bạn không hoạt động

 • Nguyên nhân chính gây ra những lỗi này là: Lý do có thể nguồn điện chưa được cắm vào ổ điện hoặc không có điện, điện áp quá thấp hoặc quá cao. 
 • Cách khắc phục: Bạn nên tiến hành kiểm tra lại nguồn điện và thiết bị để đảm bảo rằng nguồn cắm cắm vào ổ điện hoạt động ổn định.
 • Nếu như phát hiện điện áp quá thấp hoặc quá cao bạn có thể sắm một chiếc ổn áp hoặc biến thế để làm ổn định.
 • Sau khi bạn đã kiểm tra nguồn điện và những cách trên mà tủ đông của bạn vẫn không hoạt động thì có thể lỗi này phát sinh là dây nguồn, hoặc bộ phận nào đó trong tủ gặp vấn đề. Lúc này bạn không nên tự ý kiểm tra và khắc phục mà nên gọi tới trung tâm bảo hành của hãng để họ tiến hàng kiểm tra và khắc phục. Không nên tự ý thay thế các bộ phận bị hỏng.

2.Khoang tủ đông bị đóng tuyết dày. 

Nguyên nhân chính: 

Tủ đông công nghiệp
 • Là do Rơ-le xả hay còn gọi là Timer không đóng sang tiếp điểm xả đá, chức năng của bộ phận này đó chính là chuyển mạch ngắt Compressor sang chế độ xả đá.
 • Do bị đứt cầu chì nhiệt:  Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến trong khoang chứa thực phẩm của tủ đông bị đóng nhiều đá. Chức năng chính của cầu chì nhiệt đó chính là ngăn không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu làm nóng tủ đông gây ra hỏng hóc. Nếu như cầu chì nhiệt bị hỏng bộ phận xả đá cũng sẽ ngưng hoạt động gây nên hiện tượng đông đá, tuyết trong tủ đông. 
 • Nguyên nhân nữa là do đứt điện trở gia nhiệt. Bộ phận này có chức năng điều khiển điện năng khi quá tải. Khi điện trở gia bị đứt sẽ rất khó kiểm soát được lượng điện năng dẫn đến tử hoạt động quá tải và tạo đá. 

Cách khắc phục: 

Để khắc phục được tình trạng tủ đông bị đóng tuyết dày trước tiên bạn phải xác định được nguyên nhân của hiện tượng này từ đâu ra. Khi đã xác định được lỗi bạn cần phải tiến hành sửa lỗi. Ngoài ra bạn cũng nên vệ sinh các bộ phận của tủ và dọn hết tuyết sau đó khởi động lại tủ. 

Tiến hành khắc phục lỗi tủ đông đóng tuyết bạn cần phải tiến hành các bước sau:

 • Tắt hết nguồn điện cho tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa tủ và tránh lãng phí nguồn điện năng. 
 • Tiếp theo bạn nên lấy hết thực phẩm có trong tủ đông ra ra ngoài, lấy từ từ các khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn ra ngoài. 
 • Tiến hành rút phích cắm  nguồn điện rồ dùng khăn khô lau khô tất cả các ngăn trong tủ lạnh.
 • Tiến hành rã đông tủ đông bằng cách mở cửa tủ để hưu vậy đến khi tuyết tan hết rồi dùng khăn mềm lau sạch lớp đá trong tủ lạnh, vệ sinh tủ lạnh.

Mẹo hay: Một vài mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế hiện tượng đóng đá quanh thành tủ bằng cách thoa một lớp dầu thực vật quanh thành, vì dầu thực vật có độ nhờn trơn cao, nó sẽ giảm đáng kể việc nước đóng thành tuyết.

3. Lỗi tủ lạnh phát ra tiếng ồn lớn

Nguyên nhân chính: 

 • Nguyên nhân có thể là do các tấm vỏ bị lỏng và rung hoặc gây ra tiếng ồn khi tủ chạy. 
 • Các vật dụng đặt trên nóc tủ công kênh khi tủ đông hoạt động thường sẽ bị rung lắc và gây ra tiếng ồn. 
 • Bạn cũng nên kiểm tra xem tiếng ồn đấy phát ra từ đâu nếu như tiếng ồn phát ra ở dưới đáy thì có thể nguyên nhân phát ra từ chân tủ lạnh không được cân bằng. Một trong những chân tủ có thể chỉ chạm nhẹ được vào sàn nhà, vì vậy khi tủ lạnh chạy, chân đó sẽ rung hoặc “kêu ro ro” trên sàn nhà, tủ lạnh kêu to, gây tiếng ồn. 
 • Nếu tiếng ồn từ phía sau, nguyên nhân là do máy nén cũ. 

Cách khắc phục:

 • Khi tủ lạnh phát ra tiếng ồn bạn nên kiểm tra tất cả những nguyên nhân nêu trên nếu như đã khắc phục mà vẫn không đỡ hoặc lỗi do máy nén cũ. Bận nên gọi điện liên hệ với các nhân viên kỹ thuật để họ đến và tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây là một số lỗi trong quá trình sử dụng tủ đông công nghiệp. Với những nguyên nhân và cách khắc phục như trên hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết trong quá trình sử dụng thiết bị của mình.