Những thói quen sai lầm khi sử dụng tủ nửa đông nửa mát

Tủ nửa đông nửa mát là thiết bị quan trọng trong các bếp ăn công nghiệp và bếp ăn nhà hàng là người bạn, trợ thủ đắc lực của các đầu bếp. Thế nhưng trong quá trình sử dụng chúng ta thường hay mắc một số sai lầm biến tủ lạnh thành một ổ chứa vi khuẩn nguy hiểm và gây nhiều ảnh hưởng đến  sức khỏe con người. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra một số thói quen sai lầm trong quá trình sử dụng tủ nửa đông nửa mát để các bạn biết cách phòng tránh và khắc phục. 

Những thói quen sai lầm khi sử dụng tủ nửa đông nửa mát

1.Để đồ ăn thừa trực tiếp vào tủ nửa đông nửa mát.

tu-dong-mat-cong-nghiep

Bạn trực tiếp cho đồ ăn thừa vào tủ lạnh là một trong những sai lầm nghiêm trọng trong bảo quản thực phẩm. Bởi lẽ thức ăn thừa có rất nhiều vi khuẩn bạn lại không đậy kín chúng lại dẫn đến những vi khuẩn này sẽ lây lan sang các thực phẩm khác có trong tủ. Bên cạnh đó mùi của thức ăn nấu chín rất nồng gây hôi thối cho tủ lạnh. Vậy điều bạn cần làm ở đây chính là nếu muốn bảo quản thực phẩm thừa bạn nên để chúng trong các hộp sạch đậy kín nắp lại. Những thực phẩm nào vừa nấu xong còn quá nóng bạn enen để nguội lại rồi hẵng cho vào tủ nửa đông nửa mát. Bởi nếu bạn cho trực tiếp thực phẩm nóng vào tủ sẽ làm cho tủ lạnh bạn hao tốn điện năng khá lớn, và đôi khi nó cũng làm hại trực tiếp tủ lạnh của bạn.

2.Thói quen để lẫn thực phẩm đã nấu với thực phẩm còn tươi. 

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh và là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm rất cao. Không những thế một số loại thực phẩm khi mua từ chợ về có thể chứa nhiều hóa chất bảo quản,thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Nếu như bạn vô ý đưa tất cả chúng vào cùng 1 ngăn có thể rất nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Giải pháp ở đây là bạn nên  trữ riêng tách biệt giữa thực phẩm sống và chín. Thực phẩm mới mua về bạn nên rửa sạch rồi đóng gói cẩn thận, cho vào hộp đậy kín.

3.Mở cửa tủ nửa đông nửa mát quá lâu

Một trong những thói quen của chúng ta khi sử dụng tủ nửa đông nửa mát là mở cửa tủ quá lâu dẫn đến tủ dễ bị mất nhiệt. Bên cạnh đó trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm.

Cách khắc phục ở đây là bạn nên dùng tủ nửa đông nửa mát có tính báo động cao khi cửa tủ bị mở quá lâu, hoặc chú ý hơn về thời gian mở tủ.

4.Để quá nhiều thực phẩm trong tủ nửa đông nửa mát

Thêm một trong những thói quen cần bỏ ngay lập tức của người tiêu dùng đó chính là để quá nhiều thực phẩm bên trong tủ nửa đông nửa mát. Thói quen dự trữ tham lam này vừa khiến các khay kệ dễ bị hỏng vừa khiến nhiệt độ trong tủ tăng cao làm hỏng thực phẩm.

Bạn không nên chất tất cả các loại thực phẩm vào cùng một ngăn gây quá tải. Thay vào đó hãy sắp xếp chúng theo trật tự và khoa học. Nên loại bỏ các loại đồ ăn đã hết hạn trong ngăn đông và vệ sinh sắp xếp lại các loại thực phẩm trong ngăn mát.

5. Thói quen đặt thịt tươi sống ở ngăn trên

Một trong những sai lầm khi bảo quản thịt tươi sống của người tiêu dùng nữa đó chính là bảo quản thịt tươi sống trong ngăn mát của tủ cùng với các loại rau củ quả. Bạn không biết rằng trong thịt sống có rất nhiều vi khuẩn gây đau bụng, tiêu chảy,… Nước trong thịt có thể rỉ qua các khe hở và thấm xuống rau củ quả bạn đặt phía bên dưới. Mặt khác ngăn mát của tủ không 

Giải pháp là bạn nên cho thịt vào trong hộp kín rồi đặt vào ngăn đông của tủ

Trên đây là một số sai lầm trong quá trình sử dụng và bảo quản thực phẩm trong tủ nửa đông nửa mát và cách giải quyết những sai làm này. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi có ích cho bạn.