Phân biệt bếp Á, bếp Âu như thế nào?

Phân biệt bếp Á, bếp Âu như thế nào?
5 (100%) 2 votes

Bạn có biết tại sao lại gọi là bếp Á công nghiệp , bếp Âu công nghiệp?

Nói đến bếp công nghiệp nhà hàng người ta hay nhắc đến hai loại bếp đó chính là Bếp Á công nghiệp và bếp Âu công nghiệp. Tại sao lại có sự phân loại như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu và phân biệt hai loại này một cách chi tiết.

thiết bị cần thiết cho bếp công nghiệp
thiết bị cần thiết cho bếp công nghiệp

Bếp á công nghiệp là gì?

Đây là loại bếp được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam. Cũng như tên gọi của nó chúng thường được sử dụng các món phục vụ thực khách Châu Á, tức là các món thường chú trọng vào quá trình tẩm ướp gia vị, sử dụng nhiệt lượng lớn. Quá trình chế biến nhanh.

Bếp thường là dòng bếp gas công nghiệp với  nhiều họng gas tách biệt xa nhau, chuyên dùng để xào nấu lượng lớn với thiết bị nồi cỡ đại.

Phân loại thường là hai loại bếp hầm và bếp xào

Bếp hầm (nồi hầm): là dòng nồi hầm công nghiệp với chân đế hạ thấp, chuyên dùng để nấu những loại nồi to dung tích lớn tác dụng là hầm xương, hầm canh, ninh nhừ thực phẩm đến độ nhuyễn.

Bếp xào (dạng bếp kiềng): là dòng bếp của người á đông với kiềng bếp, họng gas thiết kế chuyên cho việc xào nóng thức ăn, đảo thức ăn, chiên thực phẩm với những chiếc nồi, chảo lớn. Khả năng chế biến thức ăn nhanh với yêu cầu nhiệt lượng lớn.

Tham khảo tại danh mục: bếp á công nghiệp

Ưu điểm của bếp á

Thiết kế thường tối giản nhất, tuy nhiên sự đơn giản vẫn đảm bảo tính kết cầu,  đầy đủ các chức năng cần thiết.

Vật liệu chủ yếu để kết cấu bếp chính là Inox không han gỉ dễ lau chùi, và vệ sinh.

Thường tích hợp thêm các phụ kiện như giá đỡ, vòi nước vào/ra dễ dàng trong sử dụng

Bếp Âu công nghiệp là gì?

Khác với bếp của người châu Á, bếp Âu mang phong cách ẩm thực của người tây, chúng được thiết kế hiện đại nên nền tảng của nhiều quy chuẩn mang tính khoa học, sang trọng và sạch sẽ.

Bếp âu 4 họng

Bếp Âu công nghiệp là 1 giải pháp hoàn hảo để nấu các món Âu như như canh hầm, súp. Đặc điểm của các món này là thời gian chế biến dài, lửa vừa phải thuận lợi khi thực hiện các món chỉ cần nấu một lượng nhỏ thức ăn, nhưng có khẳ năng đa năng có thể nấu nhiều món cùng lúc.

tham khảo thêm tại danh mục : https://hungthinhphatjsc.vn/san-pham/bep-au-cong-nghiep

Phân loại bếp âu thường có 2 loại chính là : 

Bếp âu có lò nướng :

Là các loại bếp  được tích hợp lò nướng có giải nhiệt độ từ 100-310oC. Lò nướng chạy bằng nhiên liệu ga được thiết kế ở bên dưới bếp, do đó có thể tiết kiệm không gian sử dụng cho nhà bếp và tiện dụng để làm những món nướng như : Bếp Âu 4 đầu đốt, Bếp  4 họng đốt kết hợp lò nướng ga, Bếp  4 họng đốt kết hợp lò nướng điện, Bếp 6 họng đốt kết hợp lò nướng ga, Bếp  8 họng…

Đặc điểm nổi bật của bếp có lò nướng :

  •  Bếp có bộ đánh lửa tự động.
  •  Bếp có họng đốt làm bằng gang đúc bằng công nghệ cao.
  • Vỏ bếp bằng inox SUS304 dày 1.0 – 1.2mm
  • Kiềng bếp được làm bằng thép cường lực, chịu nhiệt độ cao và bền bỉ
  • Bếp được tích hợp lò nướng có giải nhiệt độ từ 100-310oC. Lò nướng chạy bằng nhiên liệu ga được thiết kế ở bên dưới bếp, do đó có thể đa năng hơn và tiết kiệm không gian sử dụng.

 Bếp âu không có lò nướng :

Là các bếp không tích hợp thêm lò nướng phía dưới như : Bếp Âu 1 họng đốt, Bếp Âu 2 họng đốt, Bếp Âu 4 họng đốt,…

Đặc điểm của bếp không có lò nướng :

  • Bếp có bộ đánh lửa tự động.
  • Bếp có họng đốt làm bằng gang đúc bằng công nghệ cao. Các lỗ lửa đều nhau và cho ngọn lửa đều, tiết kiệm nhiên liệu.
  • Vỏ bếp bằng inox SUS304 dày 1.0 – 1.2mm tùy theo từng chi tiết bộ phận và được cắt dập bằng máy chuẩn xác.
  • Kiềng bếp được làm bằng thép cường lực, có thể chịu nhiệt độ cao và có độ bền lớn.