Để sử dụng tủ đông mát hiệu quả nhất cho bạn

Tủ đông mát là thiết bị thiết yếu của nhiều nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, quán cafe và một số hộ gia đình…Thiết bị này bảo quản thực phẩm rất tốt, nhưng lại tiêu tốn khá nhiều điện. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp sử dụng tủ đông mát hiệu quả và tiết kiệm điện

Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ đông mát

Công việc này giúp tủ tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn. Cách này sẽ làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm phù hợp, giúp điều hòa được lượng khí ẩm bên trong. Ngoài ra, máy nén của tủ đông sẽ hoạt động công suất ít hơn, dẫn đến tủ đông sẽ sử dụng điện năng tiêu thụ ít hơn.

Hạn chế mở cửa tủ quá lâu

Mở và đóng cửa tủ đông thường xuyên, máy nén của tủ sẽ phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm phù hợp. Mở tủ đông dù một thời gian ngắn cũng đủ khiến nhiệt độ của thực phẩm được cất bên bên trong tăng lên nên máy nén phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa.
Vì thế, việc đóng – mở cửa liên tục sẽ làm giảm hiệu quả cho tủ đông tiết kiệm điện

Hãy để lượng thực phẩm nhiều nhất có thể trong tủ

Đây là cách thức có vẻ lạ nhưng khi người dùng cất trữ thực phẩm đầy bên trong tủ đông. Bạn đã có thể vô tình cân bằng nhiệt độ bên trong của tủ đông. Bởi thực phẩm lạnh khi cất trữ cùng vị trí sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau.

Do đó, nếu tủ đông nhà bạn không chứa nhiều thực phẩm. Bạn có thể đặt thêm những bình nước đá lạnh hoặc túi đá bên trong để giữ nhiệt độ của tủ luôn ở mức thấp.


Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Bên trong tủ đông tiết kiệm điện, nếu nhiệt độ cao hơn mức nhiệt quy định thì thực phẩm sẽ nhanh chóng hư, mất độ tươi cần có. Ngược lai, nếu nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm sẽ rất nhanh bị hỏng, bám băng tuyết.

Thông thường mức nhiệt được các chuyên gia khuyến cáo nên dùng:

  • Nhiệt độ tại ngăn mát : 37 độ F – 40 độ F (tương đương 2 độ C – 4 độ C)
  • Nhiệt độ tại ngăn đông: 5 độ F (~-15 độ C)

Mẹo nhỏ xác định nhiệt độ trong tủ đông hai ngăn phù hợp:

  • Với ngăn mát, tủ mát: Bạn nên đặt nhiệt kế trong 1 ly nước tại vị trí trung tâm tủ mát hoặc ngăn mát của tủ. Sau 24h, bạn hãy nên kiểm tra lại nhiệt độ của tủ.
  • Với ngăn đông hoặc tủ đông: Bạn thử đặt 1 nhiệt kế ở  giữa các thực phẩm đông lạnh. Sau đó, để qua 24h, bạn kiểm tra lại.

Không đặt thức ăn khi còn nóng vào tủ đông mát

Một trong những khuyến cáo hàng đầu được các chuyên gia khuyên là tránh đặt thức ăn còn nóng vào trong tủ đông, tủ mát hay tủ lạnh khi mới nấu xong. Lý do là những hơi nóng của thức ăn sẽ từ tư lan tỏa ra, khiến không khí bên trong dần ấm lên.

Tủ đông phải hoạt động với công suất lớn hơn trong trường hợp này, máy nén của tủ đông, tủ mát hoặc tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện năng hơn.

Các bộ phận trong tủ sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ. Như vậy, bạn khó lòng khiến tủ đông tiết kiệm được điện năng khi sử dụng.

Tránh xa nguồn nhiệt gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của tủ 

Khi sắp xếp vị trí cho tủ đông, người dùng nên cố gắng tránh để tủ đông của bạn gần lò nướng, lò vi sóng hay những thiết bị gia dụng tỏa nhiệt khác.

Những nguồn nhiệt tác động bên ngoài sẽ làm ấm tủ đông, tủ mát nhà bạn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành, giảm hiệu quả của máy nén tủ đông, tăng áp lực hoạt động của tủ đông.

Sử dụng dung tích tủ đông mini, tủ đông một ngăn hợp lý đối với gia đình ít người

Những gia đình nhỏ, ít người (2-3 người) hay những cặp đôi mới cướ nên chọn mua tủ lạnh 300L hay tủ đông 2 ngăn, tủ lạnh có dung tích khoảng 90-150L. Việc lựa chọn tủ đông mini, tủ đông một ngăn sẽ giúp tủ đông tiết kiệm điện hơn.

Kiểm tra viền đệm cửa tủ đông thường xuyên trong quá trình sử dụng

Hầu hết, cửa tủ đông ở mặt cửa phía bên trong thường được gắn lớp viền đệm, giúp cho nhiệt độ bên trong tủ đông không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa, ngăn không khí lọt vào tủ

Tuy nhiên, nếu lớp đệm cửa tủ bị cong thậm chí bị rách, phần khí lạnh bên trong tủ sẽ thoát ra bên ngoài. và không khí bên ngoài sẽ xâm nhập vào tủ đông sẽ phải tăng năng suất làm việc. Vì vậy, khi người dùng phát hiện đệm cửa tủ đông có vấn đề, bạn hãy nhanh chóng thay thế lớp đệm này.

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên giúp tủ đông tiết kiệm điện.

Bộ phận dàn ngưng của tủ đông thường cấu tạo bằng kim loại, được lắp đặt phía sau tủ đông, giúp loại bỏ sức nóng từ máy nén. Bạn nên vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/lần (hoặc tối thiểu 1 năm/lần). Thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn nhưng tủ đông tiêu thụ điện năng ít

Rã đông ngăn đông định kỳ (đối với tủ đông bị đóng tuyết)

Trong trường hợp, ngăn đông của tủ đông gia đình bạn không có chế độ tự động rã đông thì nên thường xuyên rã đông cho tủ đông. Lớp băng tuyết xung quanh thành tủ là nguyên nhân chính khiến tủ đông hoạt động kém hơn

Lưu ý đừng để lớp tuyết dày quá 0,5 cm. Bởi vì nó sẽ gây cản trở luồng không khí lạnh trong ngăn đá, giảm hiệu quả giữ lại độ ẩm của thực phẩm.

Bên cạnh đó, nên hạn chế độ ẩm của thực phẩm tồn đọng bên trong tủ. Nếu bạn thực hiện rã đông định kỳ, sẽ giúp tiết kiệm được điện năng một cách đáng kể.

Trên đây là những phương thức giúp người dùng nâng cao hiệu quả, tăng tuổi thọ tủ đông trong quá trình sử dụng, Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn !