Tìm hiểu về thiết bị bếp công nghiệp

Vote cho bài viết này!

Bếp công nghiệp là nơi chế biến các loại thực phẩm với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Bếp công nghiệp thường được sử dụng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, xí nghiệp, trường học, bệnh viện… Các cơ sở chế biến thực phẩm phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các công đoạn trong khu bếp công nghiệp được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành.

Quá trình chế biến thực phẩm được chia ra làm các khu riêng biệt gồm:

  • Khu vực tiếp nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm
  • Khu vực sơ chế
  • Khu vực đun nấu
  • Khu phân chia thức ăn
  • Khu rửa bát.

Bếp công nghiệp thường bao gồm cả các phòng ăn, trong một vài trường hợp việc chế biến thức ăn được tiến hành ở gần khu phân chia thức ăn.

Nguyên liệu khu bếp công nghiệp

Nguyên liệu khu bếp công nghiệp phải được đơn giản hóa để dễ dàng cho việc cài đặt, vệ sinh và bảo trì.

Thép không gỉ (inox) là vật liệu thường được sử dụng để phủ bề mặt cố định của các thiết bị bếp công nghiệp. Môi trường làm việc trong khu bếp thường nóng ẩm và nhiều dầu mỡ. Các thiết bị làm bằng các vật liệu khác dễ bị gỉ, bám bẩn và hỏng nhanh chóng. Các thiết bị bếp thường được làm bằng inox bao gồm: Bàn Inox, Giá kệ Inox, Bàn chậu Inox, Quầy Inox ….

Khu bếp công nghiệp được xây dựng với cửa sổ và cửa ra vào cách ly với bên ngoài. Việc sử dụng điều hòa không khí sẽ giúp giảm bớt nguy cơ thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Khi các quy trình chế biến thức ăn trở nên phức tạp hơn thì yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng trở nên khắt khe hơn.

  • Khu giao nhận
  • Khu kho
  • Khu sơ chế
  • Khu nấu
  • Khu phục vụ
  • Khu rửa
  • Khu nấu nướng

Các loại thiết bị bếp công nghiệp

Thiết bị bếp được chia thành 5 loại chính đó là:

  • Thiết bị nấu.
  • Thiết bị sơ chế.
  • Thiết bị bếp inox.
  • Thiết bị lạnh công nghiệp.
  • Thiết bị bếp công nghiệp.

Thiết bị bếp dùng để phục vụ, chế biến, trưng bày thực phẩm, lưu trữ thực phẩm, dụng cụ vệ sinh bát đĩa trong bếp

  • Thiết bị nấu tạo nhiệt và hơi nóng để đun, nấu và nướng thực phẩm.
  • Thiết bị chế biến thực phẩm: máy chế biến thực phẩm dùng sơ chế như cắt, chặt, xay, thái nhỏ thực phẩm.
  • Thiết bị bếp inox: Bàn inox, giá kệ inox, bàn chậu inox, quầy inox,…
  • Thiết bị lạnh công nghiệp: Thiết bị giữ lạnh hoặc đông như tủ đông, tủ mát giúp bảo quản thực phẩm
  • Thiết bị bếp công nghiệp: Thiết bị nấu, nướng, giữ nóng thức ăn bằng điện hoặc bằng gas